การเปิดใช้งาน 2FA โดยใช้ SMS เข้ามือถือ

2FA คืออะไร

Two-factor authentication หรือบางคนก็เรียกว่า 2-Step Authentication ซึ่งมีความหมายแบบตรงๆ ว่า เป็นเข้าถึงข้อมูลด้วยการใช้รหัสผ่าน 2 ชั้น ชั้นที่ 1 ก็คือรหัสผ่านปกติที่ใช้ และชั้นที่ 2 ก็คือการส่งเมล SMS หรืออาจจะใช้วิธีโทรมาหาเพื่อยืนยันตัวตนฟังๆ ดูอาจจะเป็นเรื่องที่ทำให้ยุ่งยากมากขึ้นในการใช้งานอีเมลแต่ก็เป็นเรื่องที่ทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด (เท่าที่มีการใช้งานในปัจจุบัน) และถ้าคุณคิดว่า อีเมลของคุณมีความสำคัญมาก ก็ขอแนะนำให้ลองไปปรึกษาคนดูแลระบบ Microsoft 365 (ชื่อเดิม Office 365) ของคุณ

สำหรับวิธีการตั้งค่า 2FA จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือ

1. ต้องแจ้งไปทางผู้ดูแล หรือ Admin ให้ไปกำหนดที่อีเมลของคนนั้นๆว่า ต้องการใช้ระบบ 2FA หมายถึงการอนุญาติให้ใช้ระบบนี้ ภาษาเทคนิคเรียกว่าการ Enable ความสามารถนี้นั่นเอง

2. จากนั้นก็สามารถใช้งาน 2FA โดยเมื่อจะเข้าไปใช้งานอีเมล ก็จะมีหน้าต่างแสดงให้เลือกว่าจะ Authentication ว่าจะให้ส่ง SMS
ผ่านสมาร์ทโฟน หรือจะโทรหา

วิธีการเปิดอนุญาตการใช้ 2FA

หน้าต่างแสดงรายละเอียดให้มีการกำหนดว่า จะให้มีการตั้งค่าการตรวจสอบความปลอดภัยโดยการส่ง SMS หรือจะใช้วิธีการโทรแทน (จะแสดงเพียงครั้งเดียว)

หลังจากเปิดใช้งานแล้ว คุณอาจจะได้รับข้อความแสดงรายละเอียดจากภาพประกอบด้านล่างนี้ การใช้งานก็แค่เข้าไปเช็คข้อความที่มือถือของเรา และใส่ตัวเลขจาก SMS ที่ได้รับมาลงในช่องว่างด้านล่าง จากนั้น ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

สำหรับการใช้งานผ่านมือถือ สามารถติดตั้งแอปของ Microsoft ที่ชื่อว่า “Microsoft Authenticator” เพื่อใช้ในการเข้าถึงอีเมลได้เช่นกัน รองรับการใช้งานทั้ง Android และ iOS เช่นกัน

สรุปโดยรวมแล้ว การใช้งานด้วยวิธี 2FA นี้ สามารถลดปัญหาการถูกโจรกรรมข้อมูลได้เป็นอย่างดี และถือว่าเป็นระบบที่นิยมใช้งานกันทั่วโลก ใครยังไม่มี ไม่เคยใช้ แนะนำให้ลองปรึกษาทีมงานแผนกไอทีดู หรือไม่ก็ปรึกษาบริษัทที่เราใช้บริการ

 

Article Details

Article ID:
318
Category:
Date added:
2020-12-23 08:41:40
Views:
586
Rating (Votes):
(0)

Related articles